Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Giới Thiệu Chung Về Quạt Công Nghiệp

Giới Thiệu Chung Về Quạt Công Nghiệp

Quạt công nghiệp là danh từ dùng để chỉ các thiết bị công nghiệp đảm nhiệm vai trò cung cấp, vận chuyển các dòng khí (không khí hoặc các chất khí khác) phục vụ cho các nhu cầu & mục đích khác nhau trong các nhà máy công nghiệp, xây dựng, hóa chất, dệt may hoặc các tòa nhà cao tầng, etc.

Vai trò, chức năng & nhiệm vụ của quạt công nghiệp 

Có thể dễ dàng kể ra một vài chức năng của các sản phẩm quạt công nghiệp, đặc biệt những dòng quạt có chất lượng & hiệu suất cao hiện nay như phục vụ công nghệ sấy, nung, thông gió, làm mát, sục khí, vận chuyển hạt rời, hút khí độc, cấp khí tươi, etc.

Một ví dụ điển hình về quạt hướng trục công nghiệp áp suất cao, lắp đường ống

Hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay đều cần sử dụng quạt công nghiệp, trong đó điển hình là công nghiệp điện, xử lý môi trường, luyện kim, sản xuất xi măng, khai thác khoáng sản, hóa dầu, xử lý & chế biến thực phẩm, nhiệt lạnh, etc.

Phân loại quạt công nghiệp

Hầu hết các loại quạt công nghiệp hiện có trên thị trường đều có thể xếp vào 1 trong 2 nhóm chung nhất là: quạt hướng trục và quạt ly tâm. Ngoài ra, các sản phẩm quạt công nghiệp trong 2 nhóm này còn có thể chia làm rất nhiều nhóm nhỏ khác nhau, tùy vào mục đích, như: quạt ly tâm áp suất cao (cao áp), quạt ly tâm áp suất thấp (lưu lượng lớn), quạt ly tâm áp suất trung bình (quạt cao áp), quạt ly tâm chịu nhiệt độ cao, etc. quạt hướng trục áp suất cao, quạt hướng trục áp suất thấp, quạt hướng trục loại có thể gắn vào đường ống và rất nhiều loại khác.

Quạt ly tâm công nghiệp

Trong thiết kế của quạt ly tâm, lực ly tâm tạo ra bởi đĩa cánh và các bản cánh gắn trên đĩa đóng vai trò tạo ra sự chuyển động & tăng áp suất của dòng khí qua quạt. Tổ hợp của các chi tiết như may ơ, đĩa cánh, bản cánh khi lắp ráp lại với nhau được gọi là guồng cánh. Vỏ quạt ly tâm thường có biên dạng theo đường cong acsimet với một lỗ tròn ở giữa. Dòng khí trong quạt khi quạt đang chạy bị đẩy thoát ra khỏi guồng cánh tới miệng ra của quạt tại vị trí vỏ quạt có đường kính lớn nhất. Đồng thời, qua cơ chế này, không khí hoặc gas từ môi trường ngoài tiếp tục đi vào guồng cánh qua cửa hút của quạt. Đường ống vào và ra thường được lắp với vỏ quạt để cung cấp và/hoặc hút khí tới/từ vị trí yêu cầu.

quat-ly-tam- công nghiệp
Mẫu quạt ly tâm công nghiệp

Quạt hướng trục công nghiệp

Khác với quạt ly tâm, trong thiết kế quạt hướng trục, lực hướng trục tạo ra bởi sự quay của guồng cánh với các bản cánh được gắn theo một quy luật nhất định mới là lực đóng vai trò tạo ra sự chuyển động của dòng khí đi qua quạt. Dòng khí đi qua quạt được di chuyển song song với trục của guồng cánh. Vỏ quạt hướng trục thường có dạng một đường ống tròn ngắn với các lỗ bu lông để có thể nối với hệ thống đường ống.

quat-huong-truc-afa.hp (2)
Mẫu quạt hướng trục công nghiệp

Đường kính guồng cánh của các loại quạt hướng trục đang được chào bán trên thị trường hiện nay phần lớn từ 0.3 mét đến khoảng 9m. Đặc biệt, một số loại guồng cánh hướng trục dùng cho tháp làm mát có thể có đường kính lên tới 25m.

Nói chung, quạt hướng trục được sử dụng cho các nhu cầu cần lưu lượng lớn như thông gió, làm mát, hút khói, phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong khi quạt ly tâm được sử dụng phục vụ các nhu cầu cần cả lưu lượng và áp suất.

0917.704.186