Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Quạt Jetfan Thông Gió Cho Tầng Hầm, Bãi Đỗ Xe

Quạt Jetfan Thông Gió Cho Tầng Hầm, Bãi Đỗ Xe

Quạt jetfan là loại quạt nào? Quạt jetfan có cần thiết trong các công trình nhà cao tầng hay không? Bài viết này TOMECO sẽ trình bày một số hiểu biết về quạt jetfan để các chủ đầu tư, nhà thầu được hiểu rõ hơn.

Hầu hết các khu chung cư nhà cao tầng đều bố trí các tầng hầm nằm sâu trong lòng đất để tận dụng hết diện tích và công năng sử dụng. Tùy theo thiết kế của tòa nhà mà mỗi block chung cư sẽ có 1,2 tầng hầm sử dụng làm bãi gửi xe, thu gom rác, hệ thống kỹ thuật của tòa nhà hoặc làm trung tâm thương mại, siêu thị. Do thiết kế nằm sâu trong lòng đất nên đặc điểm của các tầng hầm này sẽ rất bí, không được thông thoáng khí tự nhiên, không có ánh sáng mặt trời nên thường sản sinh ra các chất khí độc hại gồm nhiều khí Ni tơ, Co2 ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và tiềm ẩn những nguy cơ chất nổ.

Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm là một yêu cầu bắt buộc trong thiết kế hệ thống cơ điện của các công trình cao tầng. Trong các phương án thông gió tầng hầm được sử dụng phổ biến hiện này không thể không kể đến biện pháp thông gió tầng hầm bằng quạt jetfan.

Quạt jetfan là gì?

Được sử dụng rộng rãi cho yêu cầu thông gió tầng hầm, quạt jetfan được sử dụng để đẩy không khí đi qua toàn bộ bãi đỗ xe, tầng hầm tới một điểm hút duy nhất thay vì nhiều điểm hút trong các hệ thống thông gió truyền thồng sử dụng điểm ống. Điều này cho phép hệ thống thông gió làm việc với tính linh hoạt và hiệu quả cao vượt trội. Lắp đặt hệ thống quạt jetfan cũng khắc phục được nhược điểm không phải đi hệ thống ống gió cồng kềnh và tốn kém đặc biệt thích hợp với tầng hầm có cao độ thấp.

Do phải thường xuyên hoạt động để đảm bảo thông khí trong tầng hầm, và trong không gian kín tiếng ồn khó thoát nên yêu cầu về độ ồn của quạt cũng cần đặc biệt chú ý, quạt jetfan được thiết kế với hệ thống tiêu âm 2 đầu nên khi quạt hoạt động sẽ có độ ồn thấp, không gây ô nhiễm tiếng ồn.

Trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn, quạt jetfan có ưu thế hơn các quạt thông gió công nghiệp khác khi quạt hoạt động được trong môi trường nhiệt độ cao tới 250℃ trong 2 giờ. Quạt hoạt động ở tốc độ cao để cấp khí tươi, đuổi khói đảm bảo an toàn cho công tác cứu nạn cứu hộ.

Các loại quạt

Dựa vào mục đích sử dụng của công trình cao tầng mà hiện nay sử dụng phổ biến 2 loại quạt: quạt jetfan hướng trục và quạt jetfan ly tâm. Về đặc điểm cấu tạo của 2 loại quạt này như sau.

  • Quạt jetfan hướng trục: là dòng quạt được thiết kế theo dạng hướng trục, được sử dụng trong các tầng hầm có cao độ trần cao.
  • Quạt jetfan ly tâm: ngược lại với quạt hướng trục loại quạt ly tâm jetfan được lắp đặt trong các tầng hầm có cao độ thấp và diện tích nhỏ hẹp

quạt-jetfan-ly-tâm

Nguyên lý hoạt động của quạt

Quạt jetfan được hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất và trao đổi momen động lượng, tạo ra dòng không khí với vận tốc cao, hú không khí xung quanh vào. Lượng không khí được hút vào và thải ra đằng trước tạo ra luồng khí mạnh kéo theo những vùng không khí xung quanh. Dòng khí này sẽ tạo ra sự chuyển động không khí trong môi trường thông gió theo nguyên tắc hoạt động của máy bay phản lực

Hệ thống thông gió kiểu jetfan bao gồm một hệ thống các quạt được lắp đặt trên trần nhằm tạo ra lực đẩy (theo nguyên lý máy bay phản lực) và truyền động năng cho khối không khí phía trước quạt. Số lượng & vị trí lắp đặt quạt được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm đáp ứng các yêu cầu thiết kế hệ thống và loại trừ các điểm chết tích tụ khói và khí thải trong khu vực tầng hầm, bãi đỗ xe.

Liên hệ mua quạt công nghiệp TOMECO tại đây

Công ty CP Cơ Điện TOMECO là nhà tư vấn, thiết kế và sản xuất quạt công nghiệp, quạt tăng áp cầu thang, quạt thông gió nhà xưởng, quạt ly tâm hút bụi, quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt jetfan….chuyên nghiệp và uy tín với hơn 25 năm kinh nghiệm.

Các sản phẩm quạt công nghiệp TOMECO được thiết kế trên phần mềm hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cánh quạt được cân bằng bằng máy cân bằng điện tử, máy cắt CNC Nhật Bản,….

Văn phòng giao dịch và showroom trưng bày sản phẩm

Địa chỉ : 53 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Km 21+200, Khu Công Nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội

Công ty CP TOMECO Miền Nam

VPGD: 1144 Phạm Văn Đồng, Linh Đông, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 704 186 / 0983 317 420

Email: toancau@tomeco.vn

 

 

0917.704.186