Trang chủ » Tin tức » Chưa được phân loại » Tìm Hiểu Về Quạt Công Nghiệp Sử Dụng Trong Ngành Nồi Hơi

Tìm Hiểu Về Quạt Công Nghiệp Sử Dụng Trong Ngành Nồi Hơi

Hiện nay nồi hơi đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Và phần lớn các loại quạt công nghiệp sử dụng cho nồi hơi, lò hơi đều là quạt cao áp có khả năng chịu nhiệt tốt. Vậy quạt công nghiệp có vai trò gì trong các ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Nồi hơi công nghiệp là gì? Ứng dụng của nồi hơi công nghiệp trong sản xuất

Nồi hơi công nghiệp hay còn gọi là lò hơi công nghiệp, là thiết bị áp lực được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất. Nguyên lý vận hành của thiết bị là dùng nhiên liệu hữu cơ như vỏ trấu, mùn cưa, củi để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các nhu cầu sản xuất có nhiệt.
Theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà các nhà sản xuất có thể tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp với từng công nghệ sản xuất khác nhau. Các quạt công nghiệp cao áp sẽ vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ cao qua các đường ống chịu được nhiệt.
Tùy theo đặc thù của từng ngành mà cấu tao của mỗi nồi hơi sẽ gồm các bộ phần khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, tuy nhiên thành phần cơ bản nhất của một nồi hơi công nghiệp sẽ bao gồm: bể cấp nước cho lò hơi, dàn ống, bộ phận sử dụng hơi. Và không thể thiếu được các thiết bị quạt công nghiệp lắp cùng hệ thống nồi hơi.
quat-cong-nghiep-hut-khoi-noi-hoi
Quạt ly tâm chịu nhiệt hút khói nồi hơi TOMECO lắp đặt tại Khu Công nghiệp Đồng Văn III – Hà Nam
Các thành phần cơ bản của nồi hơi công nghiệp gồm có bể cấp nước cho lò hơi, lò hơi, bộ phận sử dụng hơi. Và quạt công nghiệp sử dụng kết hợp với nồi hơi.
Hiện nay, nồi hơi đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất như dệt nhuộm, sấy khô, giặt là & chế biến thực phẩm: đường, hóa chất, rượu bia,….

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước.
Quá trình hoạt động của nồi hơi công nghiệp trải qua các giai đoạn chính: giai đoạn cấp nguyên liệu vào trong bể chứa, dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Tiếp đó hơi nước sẽ được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt cho các nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước giải khát,….
Do phải hoạt động liên tục, muốn hoạt động sản xuất hiệu quả thì phải dùng quạt công nghiệp công suất lớn để đẩy nguyên liệu vào trong trống nước, đồng thời vận chuyển khí tươi và hút khí thải khỏi nồi hơi.
Tìm hiểu về các loại quạt công nghiệp sử dụng trong ngành nồi hơi

1. Quạt ly tâm cao áp vận chuyển nguyên nhiên liệu nồi hơi

Để cấp nhiệt liên tục cho nồi hơi phải sử dụng các nguồn nguyên liệu như dầu, khí, gas, than củi,…hoặc nguồn nguyên liệu hữu cơ như mùn cưa, bã mái, trấu, phụ phẩm công nghiệp như vỏ cà phê, vỏ hạt điều. Để nguồn nhiệt liên tục được duy trì ổn định thì nguyên nhiên liệu phải liên tục được chuyển vào buồng đốt.

Tùy vào các nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi mà nhà đầu tư sẽ được tư vấn để lựa chọn loại quạt công nghiệp khác nhau. Nếu lò hơi đốt bằng nhiên liệu: dầu, khí, gas dễ cháy thì chỉ cần sử quạt cấp khí và quạt hút khí thải nồi hơi. Nhược điểm của loại nồi hơi này là sẽ tốn chi phí nhiên liệu

Nếu lò hơi sử dụng nguyên liệu như mùn cưa, bã mía, trấu, than thì phải trang bị quạt công nghiệp cao áp có lực đẩy khỏe để vận chuyển nguyên vật liệu vào trong nồi hơi.

Hơn 20 năm thiết kế & sản xuất quạt công nghiệp cho ngành lò hơi, nồi hơi, TOMECO đã chế tạo và cho ra thị trường dòng quạt ly tâm cao áp với kết cấu vững chắc, độ bền cao, lực đẩy khỏe. Đặc biệt loại quạt công nghiệp này có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao lên tới 300ºC, với công suất từ 0,25 – 55kW giúp vận chuyển các nguyên nhiên liệu như: bã mía, vụn gỗ, than, củi, trấu,.. vào buồng đốt với tốc độ cao và liên tục.

2. Quạt cấp khí tươi cho nồi hơi

Để đốt bất kỳ một nguyên liệu gì, kể cả gas hay dầu chúng ta đều cần đến không khí (Oxy). Đặc biệt ở ngành nồi hơi, khí oxy phải được cấp liên tục vào buồng đốt lò hơi với áp suất và lưu lượng, công suất phù hợp để đảm bảo quá trình cháy và sinh nhiệt diễn ra liên tục.

Để thực hiện điều này, bạn cần đến các loại quạt cấp khí tươi cho nồi hơi. Đây là các dòng quạt ly tâm TOMECO có kết cấu bền vững, độ bền cao, có lưu lượng lớn, áp suất từ 1.000 đến 3.000 Pa. Tùy theo cống suất của nồi hơi, TOMECO sẽ tư vấn cho khách sạn loại quạt có công suất và áp suất phù hợp với thông số kỹ thuật của nồi.

3. Quạt ly tâm hút khói nồi hơi

Khói, khí thải sinh ra từ nồi hơi đều là các loại khói độc hại vô cùng có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Và nhiệm vụ của quạt hút khói nồi hơi là xử lý khói độc hại và vận chuyển sản phẩm cháy trong lò hơi. Khói bụi mang nhiệt qua các bề mặt hấp thụ nhiệt, các trở lực khí động gồm các bộ phận Cụm ống sinh hơi đối lưu, Bộ hâm nước, Bộ sấy không khí, Bộ xử lý bụi,…và được quạt xử lý sạch sẽ sau đó mới thoát ra ống khói.

Các quạt hút khói nồi hơi phải vận hành trong môi trường khắc nghiệt” nhiệt độ cao tới 300°C; hàm lượng bụi cao; có hóa chất gây ăn mòn. Do đó yêu cầu các quạt hút khói nồi hơi phải chế tạo bằng các vật liệu chịu nhiệt, chống ăn mòn cao và hoạt động bền bỉ.

Với các yêu cầu khắc nhiệt của việc hút khói nồi hơi, TOMECO đã nghiên cứu và chế tạo các dòng sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp phù hợp với các thiết bị nồi hơi công nghiệp từ 5~35t/h. Quạt công nghiệp có lực hút khỏe, áp suất từ 1.000 – 7.000 Pa, được lắp bộ phận lọc bụi để giảm thiểu khói bụi dẫn vào miệng hút của quạt và giảm thiểu bụi trong không khí làm môi trường trong sạch hơn, làm nâng cao tuổi thọ của quạt.

Địa chỉ mua quạt công nghiệp cho ngành nồi hơi, lò hơi

Hơn 25 năm kinh nghiệm thiết kế và sản xuất các quạt công nghiệp, TOMECO sản xuất ra loại quạt công nghiệp chuyên dụng cho ngành nồi hơi, lò hơi. Sản phẩm của TOMECO đã được các công ty nồi hơi lớn trong nước tin tưởng & lựa chọn như: Công ty CP Nồi Hơi Việt Nam, Công ty CP Nồi Hơi Thiết bị áp lực Đông Anh, Công ty TNHH Chế tạo cơ khí Thành Thắng, Công ty TNHH Năng lượng Startech……

Các sản phẩm quạt công nghiệp TOMECO được thiết kế trên phần mềm hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Liên hệ với TOMECO để được tư vấn miễn phí

Văn phòng giao dịch và showroom trưng bày sản phẩm

Địa chỉ : 53 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Km 21+200, Khu Công Nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội

Hotline: 0917 704 186 / 0983 317 420

Email: toancau@tomeco.vn

n

0917.704.186