25 năm trước, khi nhiều người vẫn chưa tin rằng Việt Nam có thể tạo ra những sản phẩm quạt công nghiệp có khả năng cạnh tranh và thay thế với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, một doanh nghiệp đã nghiên cứu, sản xuất và tự tin đóng mác “Made in Viet Nam” trên mỗi sản phẩm. Là người góp phần quan trọng  cho sự phát triển  của ngành quạt công nghiệp Việt Nam, đến nay, thương hiệu hơn 2 thập kỷ phát triển này vẫn giữ được vị thế của người tiên phong. Và hơn thế, họ – với thương hiệu độc quyền “TOMECO” – đã đưa được những sản phẩm quạt công nghiệp Made in Viet Nam ra thế giới.

Đổi mới để dẫn đầu

Năm 1996, khi sản phẩm đầu tiên do TOMECO thiết kế và sản xuất ra đời, thị trường chỉ có một số ít viện nghiên cứu, trường đại học sản xuất quạt công nghiệp, thì nay, thị trường đã chứng kiến sự nở rộ của hàng loạt thương hiệu quạt công nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, TOMECO vẫn giữ vững được vị thế tiên phong của mình. Bí quyết của thương hiệu này, không gì khác chính là sự bền bỉ đầu tư xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị trong ngành chế tạo quạt công nghiệp và thiết bị xử lý môi trường.

“Chúng tôi không chỉ bán sản phẩm quạt, mà mang đến cho khách hàng những giải pháp để hoàn thành chức năng công nghệ mà khách hàng yêu cầu”, ông Lê Quý Khả, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ điện TOMECO chia sẻ với phóng viên. Với định hướng đó, doanh nghiệp này đã mạnh tay chi tiền cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) và đầu tư công nghệ để mang đến giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng và chủ đầu tư. Thực tế, sau hành trình hơn 2 thập kỷ phát triển, trải qua hàng nghìn công trình lớn nhỏ, giải pháp của TOMECO không những giúp giải quyết bài toán khách hàng đặt ra, mà còn giúp họ tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp này, tiêu chí bất di bất dịch mà các sản phẩm của TOMECO luôn đảm bảo là: Đúng và đủ. Với hệ thống đo lường áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9439:2013 tương đương với tiêu chuẩn quốc tế  ISO 5801:2007 và các trang thiết bị đo kiểm hiện đại, mỗi sản phẩm xuất xưởng của TOMECO đều được kiểm soát ngặt nghèo và đảm bảo toàn diện các chỉ tiêu về chất lượng như: độ ồn, lưu lượng áp suất, độ rung động…  Bên cạnh đó, việc nắm giữ và kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị trong ngành sản xuất quạt, từ khâu nghiên cứu & phát triển, đến thiết kế, sản xuất và lắp đặt, bảo hành… giúp TOMECO có thể tùy biến, “may đo” sản phẩm theo nhu cầu riêng biệt của mỗi công trình, đó là giá trị đang tạo nên sự khác biệt của TOMECO.

Được biết, trong lĩnh vực quạt công nghiệp, TOMECO là doanh nghiệp tiên phong  ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất từ các quốc gia trên thế giới như: Máy cắt thép  Laser CNC, Trung tâm gia công ngang, gia công đứng điều khiển CNC,  máy cân bằng động & phân tích rung động kỹ thuật số tại nhà máy & tại hiện trường, phần mềm lập trình, thiết kế chuyên sâu của Hoa Kỳ phục vụ cho thiết kế và mô phỏng quạt công nghiệp…v.v là những lợi thế về nền tảng công nghệ cùng với hệ thống quản trị được đầu tư bài bản, đã giúp TOMECO giữ vững được vị thế dẫn đầu trên thị trường và bứt tốc vượt lên nhiều thương hiệu khác về năng lực thiết kế và chế tạo, cung cấp sản phẩm cũng như dịch vụ sau bán hàng.

Máy cắt CNC (Nhật Bản)

Máy cắt laser CNC (Nhật Bản) – một trong những loại máy hiện đại nhất trên thế giới

Và trên tất cả các con số về tăng trưởng doanh thu, thị phần đạt được trong thời gian qua, trái ngọt mà doanh nghiệp này có được là niềm tin của các chủ đầu tư. Đến nay, sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm mang thương hiệu  TOMECO đã hiện diện tại hầu khắp những công trình lớn trên toàn quốc như: các nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát, TISCO…. Các nhà máy sản xuất gạch của Prime, VITTO, Á Mỹ, TASA, các nhà máy xi măng của VICEM  và rất nhiều nhà máy khác … hay các dự án nhà cao tầng của các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Vimefulland, Novotel, Hòa Phát… Điều đáng chú ý là, tỷ lệ khách hàng trung thành và quay trở lại với TOMECO luôn ở mức trên 80%.

Quạt công nghiệp máy sấy phun tập đoàn Prime

Quạt hút cho máy sấy phun được TOMECO tính toán  lựa chọn phù với yêu cầu hợp công nghệ và chế tạo để  lắp đặt tại nhà máy sản xuất gạch men của Tập Đoàn  Prime

Người đứng đầu doanh nghiệp cho biết, dù là người khai mở thị trường, nhưng để giữ được vị thế tiên phong, đòi hỏi quyết tâm đổi mới của cả bộ máy, từ ban lãnh đạo đến đội ngũ cán bộ, công nhân bên dưới. “Nếu mình không đầu tư nâng cấp lên mà chỉ duy trì những gì đang có, nghĩa là mình tụt hậu. Ngày hôm nay đứng đầu không có nghĩa sẽ đứng đầu mãi. Sự phát triển của đối thủ cạnh tranh đặt ra nhiệm vụ cho doanh nghiệp phải nhìn ra vấn đề để tiếp tục đổi mới.”, ông Khả nói.

Nhưng, tham vọng của TOMECO, không chỉ dừng lại ở việc cạnh tranh tại thị trường trong nước. Giấc mơ tạo nên một dấu ấn của những sản phẩm cơ khí mang thương hiệu Made in Việt Nam của doanh nghiệp này cách đây hơn 20 năm đã được hiện thực hóa, khi doanh nghiệp này đã tìm được chỗ đứng trong chuỗi ung ứng toàn cầu và đang ngày càng vươn sức ảnh hưởng ra tầm quốc tế.

Giấc mơ mang tên biển lớn

Câu chuyện đặt dấu ấn trong chuỗi giá trị toàn cầu và đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đến với thế giới bắt đầu từ cách đây 7 năm, khi TOMECO tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn đa quốc gia GE. Là một tập đoàn đa quốc gia, luôn đặt ra rất nhiều tiêu chí khắt khe đối với nhà cung ứng, việc nỗ lực thay đổi để trở thành nhà đối tác của GE đã mang đến cho TOMECO một cơ hội để chuyển mình mạnh mẽ, từ cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ đến cách thức vận hành, quản trị.

Nhớ lại thời điểm đó, ông Khả chia sẻ: “Bức tranh của nhà máy TOMECO trong vòng 2 năm 2011 – 2012 thay đổi hoàn toàn về cách thức vận hành, làm việc. Và tất cả những sự thay đổi đó đều hướng đến việc mang lại quyền lợi cho người lao động: môi trường sạch hơn, tiện nghi hơn, an toàn hơn, thu nhập tăng cao…”. Vượt qua những thử thách ban đầu, và đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của GE, đến nay, TOMECO vẫn đứng vững trong chuỗi cung ứng của tập đoàn đa quốc gia này. Sau GE, TOMECO tiếp tục thực hiện hành trình vươn ra biển lớn với việc cung ứng sản phẩm cho tập đoàn Greens Combustion (Anh). Sự tiếp sức từ những chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam của JICA hay chương trình “Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp do IFC của ngân hàng thế giới thực hiện” đã giúp TOMECO ngày càng hoàn thiện hệ thống quản trị sản xuất theo các mô hình tiên tiến trên thế giới.

TOMECO làm việc với chuyên gia World Bank

Các chuyên gia của World Bank tư vấn cho đội ngũ cán bộ quản lý của  TOMECO trong chương trình “Phát triển nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng toàn cầu”

Quá trình làm việc với các đối tác nước ngoài, tiệm cận với những chuẩn mực quốc tế đã giúp TOMECO nâng lên một tầm mức mới, củng cố thêm sức mạnh của doanh nghiệp tại thị trường nội địa. Và nay, các sản phẩm của TOMECO, dù phục vụ cho thị trường trong nước, nhưng đều đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm xuất khẩu. Thương hiệu Việt này càng thêm tự tin để cạnh tranh với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, với chất lượng tương đương nhưng giá thành hợp lý hơn.

Chia sẻ về định hướng phát triển sắp tới, lãnh đạo TOMECO khẳng định, TOMECO sẽ tiếp tục đứng vững trên hai trụ cột chính là giữ vững thị trường quạt công nghiệp trong nước, đồng thời đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và các đơn hàng OEM cho nhiều đối tác trên thế giới. Năm ngoái, Công ty Cổ phần Cơ điện Toàn cầu- tên giao dịch viết tắt là TOMECO, cái tên gắn bó với doanh nghiệp trong suốt hơn 2 thập kỷ qua đã chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO, với thương hiệu giao dịch là TOMECO được bảo hộ sở hữu trên toàn cầu. Đây cũng là một bước đi nhằm xác lập rõ định hướng phát triển trong giai đoạn mới của doanh nghiệp.

Nói về hành trình 25 năm phát triển, ông Lê Quý Khả khẳng định: “Trên hết, giá trị của một doanh nghiệp có bề dày 25 năm phát triển chính là “UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG TRÊN TỪNG CHI TIẾT !” mà chúng tôi đã tạo dựng được qua hành trình bền bỉ phát triển với những thăng trầm của thị trường, và chúng tôi vẫn bồi đắp giá trị đó hàng ngày, bằng những nỗ lực không ngừng đổi mới, hoàn thiện của cả doanh nghiệp”.

Nguồn: https://enternews.vn/tomeco-ban-linh-nguoi-tien-phong-trong-linh-vuc-thiet-ke-va-che-tao-quat-cong-nghiep-152348.html