Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Vì Sao Phải Lắp Quạt Hút Gió Tầng Hầm Để Xe

Vì Sao Phải Lắp Quạt Hút Gió Tầng Hầm Để Xe

Tầng hầm để xe là nơi tích tụ nhiều khói và khí độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC. Từ lâu các TCVN về thông gió tòa nhà cao tầng đã yêu cầu phải lắp đặt hệ thống quạt hút gió tầng hầm? Vậy hệ thống quạt thông gió công nghiệp này có tác dụng gì? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cảnh báo khí độc từ các tầng hầm chung cư

Do quy hoạch xây dựng để tiết kiệm diện tích xây dựng tầng hầm tại các chung cư cao tầng thường được xây dựng sâu dưới lòng đất từ 1 đến 3 tầng trong một không gian kín

Khí độc tầng hầm chung cư do khí thải từ xe cơ giới

Các tầng hầm này thường sử dụng làm bãi đỗ xe nên có rất nhiều các khí độc hại từ các loại xe thải ra, tích tụ tại đây và gây hại cho sức khỏe của con người. Theo các nhà khoa học, các loại khí thải từ xe cơ giới như ô tô, xe máy chứa nhiều chất ô nhiễm như chì (Pb) và các phụ gia khác như benzen, benzen, toluene, xylene…; bụi hạt lơ lửng, carbon monoxit (CO), hydro carbon (HC), lưu huỳnh dioxit (SO₂), các oxit nitơ (NO và NO₂), ozon..

Ngoài ra, còn có các thành phần như carbon dioxit (CO₂), metan (CH₄) và N₂O. Riêng khí CO, nếu tích tụ lâu dài với nồng độ cao, có thể khiến người hít phải bị choáng váng, nhức đầu, máu khó lưu thông lên não, nguy hiểm hơn có thể gây ngất xỉu tại chỗ.

Khí độc tầng hầm chung cư do khí radon

Ngoài các khí độc từ xe cộ, các tầng hầm còn tích tục một loại khí rất độc hại – khí radon – 1 loại khí không mùi, không vị và không nhìn thấy được. Khí radon sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của uran, có tính trơ về hóa học. Chúng thoát qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trong vật chất rồi khuếch tán vào không khí và từ đó chúng ta có thể hít phải. Sự chiếu xạ lớn nhất đối với radon là trong các phòng dưới đất (chẳng hạn, tầng hầm của các công trình công cộng) và các phòng ở tầng trệt, nhất là khi chúng thường xuyên bị đóng kín. Nếu một tầng hầm không thông thoáng khí thì lượng khí radon xuất hiện tương đối đáng kể và nếu hít phải con người có thể mắc bệnh ung thư phổi.

thong-gio-tang-ham-bang-duong-ong-gio
Hệ Thống Thông Gió Tầng Hầm

Tầm quan trọng của việc lắp đặt quạt hút gió tầng hầm

Từ những nghiên cứu khoa học về các nguy cơ khí độc từ tầng hầm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của các cư dân trong tòa nhà đồng thời còn tiềm ẩn các nguy cơ về mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Vì thế các tầng hầm đều phải trang bị hệ thống quạt hút gió công nghiệp để hút khí thải, không khí ô nhiễm ra ngoài tầng hầm, cấp khí sạch vào trong tầng hầm để tăng lượng không khí lưu thông và giảm bớt ô nhiễm.

Trong trường hợp có sự cố như cháy nổ, hệ thống thông gió tòa nhà còn có tác dụng kiểm soát cháy và làm giảm lượng khí độc và khói để cho con người có đủ thời gian di tản đến nơi an toàn.

Lựa chọn quạt thông gió cho tầng hầm

Để lắp đặt được một hệ thống thông gió hoạt động ổn định và hiệu quả cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị thiết kế và đơn vị cung cấp quạt.

Trước hết cần phải làm rõ một số cần lưu ý khi thiết kế:

  • Tính toán chính xác lưu lượng và cột áp của mỗi quạt
  • Vị trí lắp đặt quạt
  • Kích thước của quạt và chiều cao thông thoáng tầng hầm cho phép
  • Lựa chọn quạt công nghiệp treo trần hay đặt sàn
  • Độ ồn tối đa cho phép của tầng hầm
  • Quạt có phải chế tạo bằng vật liệu chống cháy hay không
  • Nguồn cấp điện

Mua quạt thông gió tầng hầm của hãng nào tốt ?

Dựa trên các thông tin của đơn vị thiết kế cung cấp, nhà sản xuất sẽ chọn loại quạt phù hợp. Nếu thấy một số thông số kỹ thuật chưa hợp lý thì cần trao đổi lại với nhà thiết kế để tính toán bố trí lại.

Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về hệ thống quạt hút gió tầng hầm, quý khách có thể liên hệ với TOMECO để được tư vấn.

Công ty CP Cơ Điện TOMECO

Hotline: 0917704186

0917.704.186