Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Dịch Vụ Bảo Dưỡng, Bảo Trì Quạt Công Nghiệp Từ Nhà Sản Xuất Quạt Công Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam

Dịch Vụ Bảo Dưỡng, Bảo Trì Quạt Công Nghiệp Từ Nhà Sản Xuất Quạt Công Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam

Hơn kinh nghiệm 25 năm trong sản xuất và sửa chữa quạt công nghiệp, chúng tôi thấy rằng quạt công nghiệp vận hành hiệu suất cao, ổn định thì việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì đúng quy trình rất quan trọng. Vậy thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì quạt công nghiệp như nào cho đúng? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách.

Tại sao cần phải bảo trì quạt công nghiệp

Cũng như các máy móc, thiết bị điện khác, sau một thời gian hoạt động, các quạt công nghiệp có thể gặp một số trục trặc nhỏ mà nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời thì những vấn đề nhỏ này sẽ thành những vấn đề lớn buộc phải dừng hẳn để sửa chữa, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì thế, việc bảo dưỡng quạt công nghiệp kịp thời rất quan trọng và nó mang lại một số lợi ích sau:

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ

Khi hệ thống quạt công nghiệp như quạt thông gió, quạt ly tâm hút bụi, quạt hút khí thải… hoạt động ổn định, được bảo trì kịp thời sẽ không gây gián đoạn hoạt động sản xuất. Quạt hoạt động liên tục sẽ tạo bầu không khí trong lành, thoáng đãng cũng như hạn chế các tiếng ồn từ mất cân bằng động guồng cánh, kẹt cánh quạt hay hỏng động cơ tạo môi trường làm việc an toàn cho công nhân.

Giảm chi phí sửa chữa

Có một thực tế là nếu như quạt công nghiệp được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì thợ sửa chữa sẽ phát hiện ra ngay các vấn đề hư hỏng của quạt nếu có và kịp thời đề xuất sửa chữa, không để quạt bị hỏng nặng hơn. Tuy nhiên, ở một số công trình, các hoạt động bảo trì được thường xuyên dẫn đến tình trạng quạt bị hỏng nặng, phải dừng hệ thống để sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết như thế sẽ tốn nhiều chi phí và mất nhiều thời gian hơn.

Một số dạng hỏng hóc hay gặp ở quạt công nghiệp

Mất cân bằng động: đây là dạng hư hỏng khá phổ biến đối với các guồng cánh quạt công nghiệp nói riêng và các rotor nói chung được sử dụng liên tục trong các môi trường có điều kiện khắc nghiệt như độ ăn mòn cao, nồng độ bụi lớn. Không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn và rung động, hiện tượng mất cân bằng động còn dẫn đến sự giảm hiệu suất hoạt động của quạt công nghiệp và nhiều hư hỏng nghiêm trọng khác cho hệ thống.

can-bang-quat-cong-nghiep-tại-hien-truong
Kiểm tra cân bằng động tại hiện trường

Hư hỏng về phần điện

Sẽ xảy ra một số hiện tượng như đứt dây, hỏng công tắc, hỏng dây nối, hỏng tụ điện…. làm điện không vào quạt, không khởi động được, quạt bị chập mạch. Lúc này cán bộ kỹ thuật phải kiểm tra ngay các vấn đề về nguồn điện xem quạt có lắp đúng điện áp định mức không, kiểm tra dây nối, phích cắm,..

Hư hỏng về phần cơ khí

có một số dạng hư hỏng thường gặp như hỏng vòng bi, trục không cân, trục mòn hoặc cong, guồng cánh quạt bị hỏng, thiếu dầu mỡ,…gây ra các hiện tượng như kẹt trục, quạt chạy yếu, tiếng ồn quá to hay quạt nóng.

Quy trình bảo dưỡng theo định kỳ

Chăm sóc kỹ thuật

  • Định kỳ kiểm tra và vệ sinh các thiết bị quạt để đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường của quạt.
  • Kiểm tra các đường dây điện, tránh tình trạng chập, cháy gây hư hại cho quạt.
  • Nếu phát hiện có hiện tượng bất thường hãy gọi ngay cho cán bộ chuyên môn am hiểu về quạt công nghiệp đến kiểm tra.

Kiểm tra dầu bôi trơn

  • Dầu bôi trơn để chạy máy phải đảm bảo đủ và đạt chất lượng, số lượng dầu theo yêu cầu.
  • Thay thế dầu mới sau khoảng 150h chạy máy đầu tiên.
  • Lần thay tiếp theo là khoảng 1000 giờ chạy máy.
  • Kiểm tra các thiết bị máy móc nếu thấy dầu bị rò thì cần bổ sung kịp thời cho đủ lượng (đảm bảo 2/3 khoảng trống trong vòng bi) để quạt hoạt động ổn định.

Các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp

Dạng sữa chữa theo sự vụ đây là dạng sửa chữa thường gặp khi quạt công nghiệp đang hoạt động bất ngờ gặp sự cố thì chủ đầu tư mới gọi bên dịch vụ sửa chữa. Phương pháp này các chủ doanh nghiệp sẽ bị động trong quá trình vận hành, vì đã phải tạm dừng 1 phần hoặc toàn bộ dây chuyền cho việc sửa chữa. Khi quạt gặp sự cố thì đã báo hiệu sự xuống cấp của thiết bị và có thể kéo theo các bộ phận khác bị hỏng theo.

sua-chua-quat-cong-nghiep
Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì quạt công nghiệp

Sửa chữa kiểu phòng ngừa

Nghĩa là quạt công nghiệp sẽ thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị một cách định kỳ theo thời gian mỗi 3, 6 tháng hoặc 1 năm. Khi thực hiện biện pháp này, các chủ đầu tư sẽ chủ động trong việc nắm bắt tình trạng hoạt động của thiết bị từ đó lên được các phương án sữa chữa, thay thế một cách tối ưu. Áp dụng được biện pháp phòng ngừa này cũng giúp các nhà máy quạt công nghiệp chủ động trong việc sản xuất các linh kiện phụ tùng dự phòng để sẵn sàng thay thế khi cần.

Kết luận về việc bảo trì bảo dưỡng quạt công nghiệp

Như vậy, việc bảo trì bảo dưỡng quạt công nghiệp thường xuyên là một công tác rất quan trọng để đảm bảo cho quạt hoạt động hiệu suất cao, bền và ổn định. Nhận thức được tầm quan trọng đó, TOMECO Service cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ sữa chữa, bảo trì quạt công nghiệp định kỳ cho hệ thống quạt công nghiệp do TOMECO sản xuất và với cả các hệ thống quạt công nghiệp không do TOMECO sản xuất. TOMECO Service có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và người lao động có tay nghề cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại. TOMECO Service sẵn sàng cung cấp các dịch vụ như cân bằng động, sửa chữa bảo dưỡng quạt công nghiệp, động cơ, motor giảm tốc nhanh chóng kịp thời, không làm gián đoạn đến hoạt động sản xuất của khách hàng.

Vui lòng liên hệ hotline: 0945823789 để đặt dịch vụ sửa chữa, bảo trì quạt công nghiệp.

 

 

 

0917.704.186