Quạt hút mùi công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu được trong các bếp ăn công nghiệp và các nhà hàng quán nướng. Vậy các quạt hút mùi, khói bếp công nghiệp này có tác dụng gì, hoạt động như thế nào trong nhà bếp, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Tại sao phải lắp quạt hút mùi công nghiệp
Các bếp ăn tập thể cho công nhân có vị trí vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động cũng như môi trường làm việc cho các nhân viên trong khu vực này. Quá trình nấu nướng hàng ngày, nhiệt nóng từ bếp nấu cùng với mùi thức ăn chiên, xào, mùi dầu mỡ, mùi khói… hòa quyện vào nhau làm cho khu vực nhà bếp ngột ngạt, không có không khí sạch.
Khói bếp ảnh hưởng tới sức khỏe
Theo các nghiên cứu về nấu ăn và sức khỏe, khói sinh ra trong quá trình nấu bếp đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Mà những nhân viên làm việc trong bếp trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, mắc các bệnh về hô hấp, da.
Ảnh hưởng tới năng suất làm việc của nhân viên
Khói, nhiệt bốc lên từ các bếp nấu công nghiệp nếu không được hút đi thường xuyên sẽ làm nhiệt độ trong bếp tăng cao, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực sẽ nhanh chóng làm cho nhân viên mất sức, khó chịu. Vì thế trong bếp luôn phải duy trì một nhiệt độ ổn định, cao nhất là 31˚C để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân.
Ảnh hưởng tới khẩu vị của thực khách
Tại các quán lẩu, nướng thường lắp đặt các bếp nướng ngay tại bàn để phục vụ thực khách, nên khói từ các bếp nướng tỏa ra sẽ gây ảnh hướng tới khẩu vị của thực khách, gây thiệt hại cho việc kinh doanh của nhà hàng, quán ăn.
Do vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân, thực khách cũng như nguồn không khí trong lành, thông thoáng tại bếp ăn, nhà hàng thì hầu hết các cơ sở này đều phải lắp đặt hệ thống quạt hút mùi bếp.
Nhiệm vụ của các quạt hút khói bếp công nghiệp là tạo các luồng không khí đối lưu và liên tục, quạt có nhiệm vụ hút bụi, hút khói, khí thải độc đồng thời tạo ra luồng không khí lưu thông, cung cấp khí tươi và tạo ra môi trường trong bếp thông thoáng và trong lành. Các quạt hút mùi công nghiệp này phải hút sạch mùi dầu mỡ, xào nấu, rán nướng và mùi thực phẩm trong quá trình chế biến
Cấu tạo hệ thống hút mùi công nghiệp
Hệ thống hút khói nhà bếp công nghiệp là một hệ thống gồm các bộ phần chính như chụp hút mùi đặt bên trên bề mặt bếp nấu, đường ống dẫn khói, mùi thải ra bên ngoài, đường ống dẫn khí sạch vào trong bếp và bộ phận quan trọng nhất là các quạt hút công nghiệp.
Các quạt hút khói công nghiệp đóng vai trò quyết định hiệu quả hoạt động cho toàn bộ hệ thống hút mùi. Nhiệm vụ của các quạt hút này là hút khói, mùi, nhiệt nóng từ bên trong bếp thải ra ngoài môi trường, cung cấp không khí sạch vào bên trọng. Tùy theo thiết kế đường ống mà loại quạt được sử dụng là quạt hướng trục hay quạt ly tâm công suất lớn.
Tham khảo các quạt hút bếp công nghiệp TOMECO cung cấp tại đây https://tomeco.vn/danh-muc-ung-dung/hut-bep-cong-nghiep/
Thường hệ thống quạt hút mùi được bố trí 2 quạt hút khí thải, gồm một quạt dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp hoặc hỏng hóc. Các van một chiều được lắp ở đầu hút của quạt hút để quyết định quạt sẽ hút khí thải hay cấp khí sạch.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút mùi bếp ăn công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút mùi bếp công nghiệp không quá phức tạp, một hệ thống hút khói hoàn chỉnh sẽ gồm hệ thống đường ống dẫn, lưới lọc, quạt hút bếp công nghiệp, đèn báo hiệu và các nút điều chỉnh…
Khi bắt đầu nấu, đầu bếp cần bật hệ thống hút mùi này lên, khi đó các quạt hút mùi công nghiệp bắt đầu hoạt động, để hút khí nóng, mùi khó chịu qua hệ thống đường ống để chuyển ra môi trường bên ngoài. Bụi bẩn và dầu mỡ dạng hạt sẽ được giữ lại ở màng lọc, sau một thời gian nhân viên sẽ vệ sinh và thay màng lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống hút khói.
Trong khi đẩy khí thải ra bên ngoài thì các quạt cấp khí tươi cũng đồng thời đẩy lại nguồn không khí sạch, trong lành lại vào trong không gian bếp để nhà bếp luôn đủ khí tươi, trong lành cho nhân công làm việc.
Cách tính toán công suất để lắp đặt quạt hút hợp lý, tiết kiệm chi phí
Trong hệ thống hút khói nhà bếp thì các quạt hút mùi bếp là thiết bị có vai trò quan trọng quyết định chất lượng hút, khử mùi của cả hệ thống. Vậy làm sao để cho hệ thống hoạt động “đúng và đủ” lưu lượng công suất yêu cầu, TOMECO xin gợi ý một cách tính toán để có thể lựa chọn được quạt hút khói bếp công nghiệp có công suất phù hợp với diện tích của nhà bếp.
Căn cứ theo độ dài chụp hút và đường ống dẫn khói, ta tính công suất và chọn mua quạt hút công nghiệp phù hợp nhất.
- Công suất quạt hút : 1HP tương đương 1200m3/h.
- Ta có : Lưu lượng: Q = S x V => V = Q/ ( S x 3600 ) ( Đổi ra đơn vị m/s )
- Diện tích chụp hút : S = D x R ( Ví dụ : chụp dài 4m, rộng 0.9m, S= 4 x 0.9 = 3.6 m2)
- Ta chọn motor 3Hp:
- => V = ( 3 x 1200 ) / ( 3.6x 3600 ) = 0.27 ( m/s )
Liên hệ mua quạt công nghiệp TOMECO tại đây
Bài viết đã cung cấp một số hiểu biết cơ bản về quạt hút mùi công nghiệp, hy vọng khách hàng có thêm kiến thức để chọn cho mình một loại quạt hút khói công nghiệp phù hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn hãy liên lạc với TOMECO để được tư vấn chọn loại quạt công nghiệp phù hợp.
Văn phòng giao dịch và showroom trưng bày sản phẩm
Địa chỉ : 53 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0917 704 186 / 0983 317 420
Nhà máy sản xuất: Công ty CP TOMECO An Khang
Đ/c: Km 21+200 Đại lộ Thăng Long, Cụm Công Nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội
Công ty CP TOMECO Miền Nam
VPGD: 1144 Phạm Văn Đồng, Linh Đông, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Hotline: 0903 360 078
Email: toancau@tomeco.vn