Trang chủ » Tin tức » Chưa được phân loại » Quạt Ly Tâm Là Gì? Ứng Dụng Của Quạt Trong Hoạt Động Sản Xuất

Quạt Ly Tâm Là Gì? Ứng Dụng Của Quạt Trong Hoạt Động Sản Xuất

Hầu hết các loại quạt công nghiệp hiện có trên thị trường đều có thể xếp vào 1 trong 2 nhóm chung nhất là: quạt hướng trục và quạt ly tâm. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu quạt ly tâm công nghiệp là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong hoạt động sản xuất.

Cơ chế hoạt động của quạt ly tâm công nghiệp

Trong thiết kế của quạt ly tâm, lực ly tâm tạo ra bởi đĩa cánh và các bản cánh gắn trên đĩa đóng vai trò tạo ra sự chuyển động & tăng áp suất của dòng khí qua quạt. Tổ hợp của các chi tiết như may ơ, đĩa cánh, bản cánh khi lắp ráp lại với nhau được gọi là guồng cánh.

Vỏ quạt ly tâm công nghiệp thường có biên dạng theo đường cong acsimet với một lỗ tròn ở giữa. Dòng khí trong quạt khi quạt đang chạy bị đẩy thoát ra khỏi guồng cánh tới miệng ra của quạt tại vị trí vỏ quạt có đường kính lớn nhất. Đồng thời, qua cơ chế này, không khí hoặc gas từ môi trường ngoài tiếp tục đi vào guồng cánh qua cửa hút của quạt. Đường ống vào và ra thường được lắp với vỏ quạt để cung cấp và/hoặc hút khí tới/từ vị trí yêu cầu.

Cấu tạo của quạt công nghiệp

Hầu hết các quạt ly tâm công nghiệp bao gồm các bộ phận

  • Vỏ quạt: vỏ quạt được chế tạo bằng vật liệu thép tiêu chuẩn, Inox, thép tráng kẽm tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vỏ quạt là giá đỡ là phần liên kết giữa quạt và vị trí lắp đặt. Vỏ quạt còn có nhiệm vụ hạn chế tối đa độ rung và tiếng ồn của động cơ khi thiết bị vận hành.
  • Guồng cánh được cân bằng động trên máy cân bằng kỹ thuật số và kiểm tra hiệu chỉnh bằng thiết bị phân tích rung động công nghệ Hoa Kỳ, đảm bảo quạt vận hành êm ái, tuổi thọ cao.
  • Miệng gió vào
  • Gối đỡ
  • Động cơ: là bộ phận tạo ra chuyển động của quạt

Theo cơ chế chuyển động, quạt được phân làm 2 loại quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp.

Quạt ly tâm trực tiếp

Motor được gắn trực tiếp lên cánh quạt, với kiểu truyền động này thì tốc độ quay của quạt là tốc độ quay của động cơ, khi muốn thay đổi tốc độ của quạt thì phải điều chỉnh tốc độ của động cơ. Quạt ly tâm trực tiếp có ưu điểm là tốc độ hút gió nhanh nhưng có nhược điểm là không thể đặt thiết bị ở môi trường axit hoặc môi trường có nhiệt độ cao.

cau-tao-chung-quat-ly-tam-CFA
Bản vẽ mô tả cấu tạo chung quạt ly tâm trực tiếp CFA

Quạt ly tâm gián tiếp

Hay còn gọi là quạt ly tâm công nghiệp chịu nhiệt, động cơ được gắn vào quạt công nghiệp qua dây curoa. Khi động cơ hoạt động sẽ kéo dây curoa chuyển động và làm cánh quạt quay. Với loại quạt gián tiếp motor đặt ngoài này sẽ tránh được bụi và dòng khí nóng trực tiếp từ luồng gió do đó quạt chịu được nhiệt độ cao và chịu được lượng bụi nhất định. Vì thế loại thiết bị này có thể sử dụng các môi trường có nồng độ bụi, axit và nhiệt độ cao khác nhau.

Ứng dụng quạt ly tâm công nghiệp trong hoạt động sản xuất

Với ưu điểm tạo ra áp suất cao hơn dòng quạt hướng trục nên quạt ly tâm được ứng dụng rộng rãi hệ thống thông gió tòa nhà. Quạt li tâm thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp để vận chuyển khí và vật liệu. Hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí, hút bụi, hút khí thải trong các hệ thống xay xát, nhà máy gỗ, nhà máy xi măng cũng cần đến quạt ly tâm.

Cần tư vấn về các ứng dụng của quạt ly tâm công nghiệp vui lòng liên hệ với TOMECO, nhà sản xuất quạt công nghiệp hàng đầu Việt Nam với hơn 25 năm kinh nghiệm thiết kế và chế tạo. TOMECO luôn mang tới cho khách hàng các sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng cao, hoạt động đúng & đủ theo các thông số kỹ thuật yêu cầu, cùng với dịch vụ bảo hành bảo trì uy tín chất lượng. Chúng tôi cung cấp quạt công nghiệp tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng …..và khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0917704186.

 

0917.704.186