Trang chủ » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Quạt Sấy Công Nghiệp – Hệ Thống Sấy Nông Sản

Quạt Sấy Công Nghiệp – Hệ Thống Sấy Nông Sản

Sử dụng quạt sấy công nghiệp để sấy khô các nông sản sau khi thu hoạch là một phương pháp sấy hiện đại để tạo ra các sản phẩm tốt hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao. Vậy sấy nông sản là gì và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào?

Lý do phải sấy nông sản sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, nông sản thường vẫn còn lưu giữ độ ẩm, nếu không được làm khô, tách hơi ẩm thì nông sản sẽ bị thối, hỏng dẫn đến tình trạng không có hạt giống để gieo trồng cho mùa sau và không bảo quản được nông sản trong thời gian dài. Để sấy khô nông sản, nông dân dùng phương pháp sấy như, phơi khô tự nhiên, sấy nhiệt bằng than củi..

Nhưng phương pháp sấy này có nhược điểm như ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thời gian phơi khô lâu làm chậm tốc độ công nghiệp hóa nền nông nghiệp, giảm chất lượng của nông sản.

Công nghệ phát triển, các phương pháp sấy công nghiệp đã ra đời và khắc phục được các nhược điểm trên. Hệ thống sấy nông sản hiện đại đã cải thiện được chất lượng, hạ giá thành sản xuất, tăng giá trị sản phẩm.

Quạt sấy công nghiệp trong hệ thống sấy nông sản.

Để sấy khô được nông sản, bà con nông dân phải xây dựng một hệ thống sấy công nghiệp. Đóng vai trò trung tâm trong hệ thống là các quạt công nghiệp cung cấp lưu lượng gió ổn định.

Hệ thống sấy nông sản gồm các thành phần chính sau:

  • Bộ phận gia nhiệt để cấp nhiệt vào buồng sấy có thể dùng than, củi, trấu, vỏ cà phê …dùng điện hoặc năng lượng mặt trời. Lò thường được xây bằng gạch chịu nhiệt độ cao.
  • Quạt sấy công nghiệp: thường dùng quạt hướng trục hoặc quạt ly tâm. Quạt cung cấp lưu lượng gió lớn và áp suất phù hợp. Quạt công nghiệp được lắp trước lò đốt để liên tục cấp khí vào buồng sấy
  • Bộ phân phối gió: đảo chiều gió cho máy
  • Buồng sấy: chứa vật liệu sấy, sàng buồng sấy thường làm bằng tôn hoặc inox chế tạo theo yêu cầu về kích thước và vật liệu chế tạo.

Nguyên lý hoạt động của quạt sấy nông sản

ket-cau-quat-say-cong-nghiep-say-nong-san
Kết cấu quạt hướng trục sấy nông sản

Không khí bên ngoài đưa vào bộ phận gia nhiệt trong hệ thống, cùng với khí tươi để đạt nhiệt độ sấy yêu cầu. Quạt sấy công nghiệp sẽ đưa tác nhân vào buồng sấy nhờ áp suất và lưu lượng của quạt.

  • Giai đoạn 1: Tác nhân sấy từ bộ phân phối được cấp qua lớp vật liệu theo chiều từ dưới lên. Nông sản cần sấy sẽ được làm khô theo chiều tác nhân sấy mang hơi ẩm thoát ra ngoài.
  • Giai đoạn 2: Đảo gió, tác nhân sấy xuyên qua vật liệu cần sấy từ trên xuống dưới, làm khô đều vật liệu cần sấy với độ khô đồng đều hơn so với phương pháp đảo thông thường.

Qua hai giai đoạn sấy, nông sản đều được sấy đồng đều ở cả 2 mặt trên và dưới, vật liệu sẽ đạt độ khô đồng đều mà không cần nhân công trở mẻ.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, đội ngũ chuyên gia của TOMECO đã chế tạo ra quạt sấy công nghiệp. Thiết bị được sử dụng cho hệ thống có công nghệ sấy khác nhau như hệ thống sấy vỉ ngang đảo chiều, hệ thống sấy dạng hầm, hệ thống sấy thùng quay,….

—————-

Liên hệ mua quạt công nghiệp TOMECO tại đây

Công ty CP Cơ Điện TOMECO là nhà tư vấn, thiết kế và sản xuất quạt thông gió nhà xưởng, quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt sấy công nghiệp….. Đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, tay nghề cao và uy tín với hơn 25 năm kinh nghiệm sản xuất

Quạt công nghiệp TOMECO được thiết kế trên phần mềm hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Văn phòng giao dịch và showroom trưng bày sản phẩm

Địa chỉ : 53 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Km 21+200, Khu Công Nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội

Hotline: 0917 704 186 / 0983 317 420

Email: toancau@tomeco.vn

0917.704.186