Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Giải Pháp Chống Mài Mòn Guồng Cánh Quạt Công Nghiệp – Quyết Định Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Vượt Trội

Giải Pháp Chống Mài Mòn Guồng Cánh Quạt Công Nghiệp – Quyết Định Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Vượt Trội

Các quạt công nghiệp cỡ lớn thường phải vận hành dưới những điều kiện mài mòn khắc nghiệt nhất. Trong nhiều nhóm nhà máy khác nhau, các quạt này phải chịu những áp lực rất lớn trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, ở các nhà máy sản xuất thép và xi măng, những thiết bị quạt ly tâm hút khói (induced draft) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong dây chuyền và phải vận hành 24/7 gần như 356 ngày/năm. Dòng khí qua quạt vận chuyển theo các vật liệu mài mòn (bụi clinker, quartz, corundum, phoi gỗ, nhựa) liên tục tấn công các bề mặt. Các hạt này tiếp xúc với tất cả các chi tiết cấu thành quạt từ guồng cánh, đĩa cánh sau, côn cánh và thành vỏ quạt – gây ra hư hại đáng kể nếu quạt không được thiết kế và lựa chọn vật liệu phù hợp.

Quá trình mài mòn làm giảm chiều dày vật liệu và kéo theo tuổi thọ của quạt bị sụt giảm đáng kể. Mài mòn cũng có thể dẫn đến hạn chế trong thông số hoạt động của quạt và mất cân bằng làm dừng quạt và dây chuyền gây thiệt hại lớn. Do đó, đầu tư nghiên cứu và tiến hành các biện pháp phòng ngừa mài mòn là một quyết định chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chống Mài Mòn Guồng Cánh Quạt Công Nghiệp Hiệu Quả – Tiếp Cận Đúng Ngay Từ Đầu

Khi bắt đầu lựa chọn một bộ quạt công nghiệp, câu hỏi đầu tiên cần được làm rõ là tính chất của dòng khí đi qua quạt. Nếu dòng khí có chứa vật liệu gây ăn mòn hoặc mài mòn thì việc xem xét các biện pháp bảo vệ để tăng tuổi thọ của quạt và phù hợp về mặt chi phí đầu tư là tối cần thiết.

Để xác định phương án, vị trí và thiết kế các chi tiết chống mài mòn tối ưu, dòng khí qua quạt được mô phỏng sử dụng các phương pháp khí động lực học tính toán (CFD). Dựa trên các tính chất cụ thể của vật liệu gây mài mòn và CFD, chúng ta có thể tính toán được tác động của dòng khí đến cạnh trước của bản cánh quạt – việc gần như là không thể về cả kỹ thuật lẫn chi phí nếu thực hiện bằng các công nghệ đo đạc thực tế. Với vốn kiến thức chuyên sâu về khí động lực học bên trong guồng cánh quạt công nghiệp và bầu quạt, TOMECO tự hào tạo ra các sản phẩm quạt công nghiệp hiệu suất cao và mạnh mẽ.

canh-quat-cong-nghiep-chiu-mai-mon
TOMECO Chế Tạo Guồng Cánh Quạt Công Nghiệp Titan

Mặt khác, công nghệ nói trên không chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm mới. Đây cũng là yếu tố then chốt trong quá trình tối ưu hóa và phục hồi các quạt công nghiệp đã qua sử dụng. Cánh quạt của khách hàng có thể được tháo dỡ và vận chuyển về nhà máy sản xuất của TOMECO. Sau khi trải qua quy trình vệ sinh, các kỹ sư của chúng tôi sẽ thực hiện quy trình kiểm tra ngoại quan và phát hiện các hư hỏng kỹ thuật và đo vẽ phục dựng lại guồng cánh quạt công nghiệp trên các phần mềm thiết kế 3D. Sau đó, dòng khí đi qua guồng cánh và bầu quạt có thể được mô phỏng theo các thông số hoạt động thực tế để xây dựng phương án chống mài mòn hiệu quả nhất.

Dựa trên kết quả của các quy trình đo đạc, kiểm tra và mô phỏng trên, TOMECO SERVICE sẽ đề xuất các hoạt động sửa chữa cần thiết và các phương án cải tiến có thể.

Độ cứng bề mặt không phải là giải pháp duy nhất

“Càng nhiều càng tốt” không phải lúc nào cũng đúng trong lĩnh vực bảo vệ mài mòn cho guồng cánh. Điều cốt yếu là cần phải tìm ra biện pháp chính xác.

Sử dụng các loại vật liệu có độ cứng bề mặt cao là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đạt hiệu quả chống mài mòn kì vọng, đặc biệt là các loại vật liệu này thường có chi phí rất cao và quy trình xử lý đòi hỏi phức tạp. Bên cạnh đó, các loại vật liệu chống mài mòn như hợp kim cacbua vonfram đang ngày càng trở nên khan hiếm với mức giá liên tục tăng cao trên thị trường thế giới.

Mục tiêu của TOMECO SERVICE là lựa chọn giải pháp chống mài mòn phù hợp với hệ thống và tính chất quy trình. Một tham số quan trọng cho quá trình lựa chọn biện pháp chống mài mòn tối ưu là thành phần bụi lẫn trong dòng khí trực tiếp gây mòn. Trong quá trình này, bên cạnh số lượng và độ cứng thì phân bố kích thước hạt và hình dạng hạt bụi đóng vai trò hết sức quan trọng.

Ví dụ như, đối với bụi loại mịn thì cần phải lựa chọn vật liệu chống mài mòn với cacbua phân bố đều. Cấu trúc của lớp vật liếu chống mài mòn thường bao gồm các hạt carbua cứng nằm trong một ma trận kết dính.

guong-canh-quat-cong-nghiep

Chế Tạo Guồng Cánh Quạt Công Nghiệp Không Chừa Chỗ Cho Va Chạm

Nếu khoảng cách giữa các hạt cacbua quá lớn, các hạt bụi sẽ trực tiếp tấn công ma trận kết nối mềm làm phần này nhanh chóng bị mòn & làm mất đi sự kết nối giữa các hạt cacbua. Hệ quả là các hạt cacbua bị xói mòn và tách ra khỏi ma trận và mất đi ý nghĩa chống mài mòn. Điều này khiến tuổi thọ của lớp vật liệu chống mài mòn giảm xuống thấp đáng kể.

Mặt khác, nếu khoảng cách giữa các hạt cacbua nhỏ hơn kích thước hạt bụi thì phần lớn khả năng hạt bụi sẽ va chạm với cacbua mà không ảnh hướng đến phần ma trận kết nối mềm. Từ đó tuổi thọ lớp vật liệu này sẽ tăng lên rõ rệt.

Lựa Chọn Nhà Cung Cấp Giải Pháp Bảo Vệ Guồng Cánh Hàng Đầu Trong Lĩnh Vực

TOMECO SERVICE sở hữu vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo quạt công nghiệp và là đơn vị dẫn đầu về công nghệ chống mài mòn cho guồng cánh công nghiệp. Chúng tôi liên tục có các hoạt động nghiên cứu và phát triển đối với lĩnh vực này. Ngoài ra, TOMECO SERVICE còn kết hợp với các đơn vị nghiên cứu của Bộ Xây Dựng, Trường Đại Học Bách Khoa và các nhà sản xuất thép nổi tiếng đưa ra những thí nghiệm chi tiết trên nhiều loại vật liệu khác nhau, từ đó kết hợp với các kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm của khách hàng để xây dựng một hệ thống giải pháp chống mài mòn toàn diện.

0917.704.186