Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Những Điều Cần Biết Về Quạt Thông Gió Trang Trại Chăn Nuôi

Những Điều Cần Biết Về Quạt Thông Gió Trang Trại Chăn Nuôi

Hiện nay, mô hình chăn nuôi theo quy mô lớn đang dần trở lên phổ biến và trở thành phương thức làm giàu cho bà con nông dân. Do đặc thù chăn nuôi quy mô lớn nên vấn đề như mùi hôi chuồng trại thường gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi. Chính vì thế, việc trang bị các quạt thông gió trang trại chăn nuôi là vô cùng cần thiết để đảm bảo sinh trưởng vật nuôi cũng như kinh tế của bà con.

Tầm quan trọng của quạt thông gió trang trại

Những trang trại chăn nuôi quy mô hàng trăm, hàng nghìn con vật sống tập trung trong một môi trường tương đối kín. Mùi thức ăn, mùi của khí thải, chất thải nếu không có những quạt thông gió công nghiệp thì không khí sẽ rất nồng nặc, thiếu sự lưu thông khí tự nhiên, đặc biệt là trong thời tiết oi nóng của mùa hè sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của vật nuôi. Nếu chất lượng không khí không tốt sẽ khiến cho vật nuôi bị bệnh, phát triển kém, chất lượng thịt giảm, sinh trưởng chậm từ đó dẫn đến giảm giá thành bán, nghiêm trong hơn có thể bị dịch bệnh gây mất trắng cả đàn gia súc, gia cầm.

Nhận biết được tầm quan trọng của môi trường sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của mình, nhiều chủ trang trại ngoài việc tìm mua các con giống chất lượng, luôn tìm cách để cải thiện môi trường sống của vật nuôi. Một trong những cách đó là lắp đặt các sản phẩm quạt công nghiệp dành riêng cho các trang trại chăn nuôi.

quat-thong-gio-trang-trai; quat-cong-nghiẹp
Một mẫu quạt thông gió trang trại được lắp cho trang trại chăn nuôi bò chất lượng cao

Một số lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại

Để hệ thống thông gió chuồng trại đạt được hiệu quả tốt nhất, các chủ trại cần phải chú ý một số điều sau:

Đối với chuồng kín:

Khi chọn mua quạt phải trao đổi với nhà sản xuất về điều kiện khí hậu của khu vực chuồng trại. Đặc điểm khí hậu của Việt Nam, miền Bắc có 4 mùa: mùa hè nóng bức khó chịu, mùa đông lạnh buốt, miền Nam có 2 mùa mùa mưa và mùa khô do đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách chọn và vị trí lắp quạt.

Ở những vùng có nhiệt độ cao quanh năm như Miền Nam thì quạt thông gió chuồng trại phải lưu thông không khí, giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi để vật nuôi tăng sức đề kháng, sinh trưởng nhanh. Còn ở những miền có nhiệt độ thấp vào mùa đông như Miền Bắc thì lắp quạt để hút mùi, hút khí thải từ chất thải của vật nuôi, giảm độ ẩm, không làm ảnh hưởng tới chất lượng của vật nuôi.

Tùy theo mỗi loại vật nuôi mà chọn quạt công nghiệp có công suất và lưu lượng gió khác nhau. Những vật nuôi nhỏ có sức đề kháng thấp như gia cầm gà, vịt thì không nên chọn loại quạt nào có công suất lớn. Ngược lại loại vật nuôi như gia súc lợn, bò thì nên chọn quạt có công suất lớn hơn.

Việc lựa chọn quạt thông gió trang trại đúng công suất sẽ giúp cho việc thông gió đạt được hiệu quả, giảm mùi hôi khó chịu, tiết kiệm chi phí đầu tư và tiết kiệm điện năng.

Thiết kế của chuồng trại quyết định đến vị trị đặt quạt thông gió, nếu chuồng được xây tường ngăn thì bằng gạch kín thì quạt nên đặt ở vị trí cao hơn tường ngăn. Nếu chuồng được xây bằng hệ thống lưới, khung thép thông thoáng thì quạt có thể đặt ở vị trí chân tường.

Một vấn đề cần lưu ý nữa khi chọn công suất quạt đó là phân thải của vật nuôi và mật độ vật nuôi trong chuồng. Nếu thức ăn chủ yếu của vật nuôi là rau xanh thì phân thải ra nhiều nhưng ít mùi hơn vật ăn thức ăn là cám công nghiệp. Chất thải của vật nuôi ăn cám công nghiệp sẽ có mùi nặng hơn dễ gây ô nhiễm môi trường và phát tán ra môi trường xung quanh trang trại.

Do đó cần tùy vào đặc tính của vật nuôi, thiết kế chuồng trại và đặc điểm về tình hình thời tiết tại địa phương để chọn loại quạt thông gió công nghiệp cho phù hợp để đảm bảo hút mùi hiệu quả, giúp không khí được lưu thông đảm bảo môi trường cho vật nuôi sinh trưởng và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đối với chuồng hở:

Trang trại được xây dựng theo mô hình hở là thiết kế bán tự nhiên, lưu thông không khí sẽ tốt hơn so với chuồng kín. Tuy nhiên, mùa đông miền Bắc thời tiết lạnh buốt, các chủ trang trại phải che kín chuồng bằng bạt phũ dẫn đến tình trạng thiếu lưu thông khí nên mùi hôi từ chất thải vật nuôi không thoát ra bên ngoài được.

Chính vì thế các chuồng hở cũng phải trang bị hệ thống quạt thông gió trang trại như chuồng kín, để có thể bật khi cần thiết. Đối với chuồng hở, chỉ cần lắp quạt công nghiệp công suất vừa đủ không cần quạt có công suất quá lớn. Quạt sẽ hoạt động khi cần thiết để lưu thông không khí bên trong và làm giảm mùi hôi từ chất thải vật nuôi.

Lựa chọn loại quạt công nghiệp phù hợp

Môi trường của chuồng trại thường có độ ẩm cao, ảnh hưởng trực tiết bởi các yếu tố thời tiết bất lợi như nắng, mưa, gió,….đôi khi còn có các động vật gây hại như chuột, gián và mối… vì thế phải chọn loại quạt công nghiệp làm bằng vật liệu có khả năng chống mài mòn, chịu được oxy hóa và nên có mái che, chớp che mưa tự động.

Đặc biệt nên chọn mua quạt từ các nhà sản xuất uy tín với chế độ bán hàng và bảo dưỡng lâu dài và chuyên nghiệp để các chủ trại yên tâm trong quá trình vận hành trang trại.

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý về hệ thống quạt thông gió trang trại, qua bài viết này hy vọng các chủ trại có những hình dung cơ bản về việc chọn mua quạt thông gió công nghiệp phù hợp cho trang trại của mình để đảm bảo sinh trưởng vật nuôi và tăng trưởng kinh tế cho bản thân.

Nếu cần tư vấn thêm về hệ thống quạt thông gió, hãy liên lạc ngay với TOMECO

Công ty CP Cơ Điện TOMECO

Hotline: 0917704186

Email: toancau@tomeco.vn

 

0917.704.186