Trang chủ » Tin tức » Chưa được phân loại » Sử Dụng Quạt Thông Gió Nhà Xưởng Mang Lại Hiệu Quả Gì?

Sử Dụng Quạt Thông Gió Nhà Xưởng Mang Lại Hiệu Quả Gì?

Nhà xưởng thường có môi trường đặc thù đó là nóng bức, bí hơi do vậy sử dụng quạt thông gió để lưu thông không khí và làm mát là yếu tố thiết yếu để mọi nhà xưởng hoạt động bình thường. Vậy sử dụng quạt thông gió nhà xưởng có ưu nhược điểm gì? Cách tính số lượng quạt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Sử dụng quạt thông gió nhà xưởng mang lại hiệu quả gì?

Sử dụng quạt thông gió nhà xưởng mang lại hiệu quả gì?

Quạt thông gió nhà xưởng là loại quạt công nghiệp được thiết kế với công suất lớn vừa có thể sử dụng trong hệ thống hút gió vừa có thể sử dụng được trong hệ thống thổi gió. Tùy vào diện tích nhà xưởng cần làm mát, sẽ lựa chọn các loại quạt có công suất khác nhau.

Sử dụng quạt thông gió nhà xưởng giúp lưu thông không khí, hút khí nóng, đẩy khí tù đọng bên trong ra bên ngoài để đem đến sự thông thoáng không khí. Một số nhà xưởng lắp đặt thêm tấm làm mát cooling pad để tạo thành một hệ thống làm mát tối ưu, giúp bảo vệ sức khỏe của công nhân.

Bên cạnh đó việc sử dụng quạt còn giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm bởi trong nhà xưởng luôn tràn ngập không khí nóng, và các mùi khó chịu khác từ các công đoạn sản xuất. Hệ thống quạt thông gió nhà xưởng được lắp đặt sẽ hút khí nóng, hút mùi làm cho không khí thoáng đãng làm mát và giảm nguy cơ ô nhiễm.

Những nhà xưởng nào nên sử dụng quạt thông gió: xưởng dệt, xưởng may, xưởng giày da, xưởng hóa chất, xưởng nhựa, xưởng máy móc, xưởng cơ khí, xưởng thủy tinh, xưởng in ấn công nghiệp, xưởng chế biến – đóng gói thực phẩm,..

Vị trí lắp đặt hệ thống quạt thông gió

Vị trí lắp đặt quạt cần tránh lắp đặt quạt ở những vị trí cao ngang đầu người, những nơi có người thường xuyên qua lại… bởi lực hút gió, tiếng ổn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân.

Nên lắp đặt quạt ở các vị trí cao hơn đầu người hoặc dưới chân tường, những nơi có ít người qua lại để giảm thiểu tiếng ồn, tạo không gian làm việc thoải mái.

Cách tính số lượng lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng

Khi lắp đặt quạt chúng ta cần phải tính toán kỹ số lượng công nhân, thiết bị máy móc, mặt hàng sản xuất, lượng ô nhiễm không khí, nhiệt độ…để quyết định số lượng quạt và công suất quạt lắp sao cho phù hợp.

Cách tính như sau:

Bước 1: Bước đầu tiên chúng ta nên tính thể tích nhà xưởng cần lắp đặt quạt. Thể tích nhà xưởng: V= Dài x rộng x cao (m3)

Bước 2: Tính tổng lượng không khí cần dùng: Tg = X x V (m3/h)

Bước 3: Tính số lượng quạt thông gió cần dùng N = Tg / Q (c)

Trong đó:

V : thể tích
Tg : Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h)
N : Số quạt cần dùng cho nhà xưởng
X : Số lần thay đổi không khí
Q : Lưu lượng gió của quạt(m3/h)

Yêu cầu số lần thay đổi không khí trong 1 giờ: Nơi công cộng như nhà thi đấu, siêu thị, văn phòng… thì 30 đến 40 lần/giờ, còn nhà xưởng 40-60 lần/giờ.

Ví dụ: Nhà xưởng có chiều rộng 30m, dài 60m, cao 8m; số lần thay đổi không khí X=60, lưu lượng gió của quạt là Q= 44.500 m3/h thì ta có:

V = 30 x 60 x 8 = 14.400 m3

Tg = 60 x 14.400 = 864.000 m3/h

N = (864.000) / (44,500) = 19 cái

Vậy, với thể tích nhà xưởng như trên cần đến khoảng 19 chiếc quạt thông gió.

Liên hệ mua quạt công nghiệp TOMECO tại đây

Công ty CP Cơ Điện TOMECO là nhà tư vấn, thiết kế và sản xuất quạt công nghiệp, quạt tăng áp cầu thang, quạt thông gió nhà xưởng, quạt ly tâm hút bụi, quạt ly tâm, quạt hướng trục….chuyên nghiệp và uy tín với hơn 25 năm kinh nghiệm.

Các sản phẩm quạt công nghiệp TOMECO được thiết kế trên phần mềm hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cánh quạt được cân bằng bằng máy cân bằng điện tử, máy cắt CNC Nhật Bản,….

Văn phòng giao dịch và showroom trưng bày sản phẩm

Địa chỉ : 53 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Km 21+200, Khu Công Nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội

Công ty CP TOMECO Miền Nam

VPGD: 1144 Phạm Văn Đồng, Linh Đông, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 704 186 / 0983 317 420

Email: toancau@tomeco.vn

0917.704.186