Trang chủ » Tin tức » Kiến Thức Quạt Công Nghiệp » Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Việc Lựa Chọn Van Cửa Hút

Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Việc Lựa Chọn Van Cửa Hút

Quạt ly tâm công nghiệp thường được thiết kế với dải làm việc rộng về lưu lượng và áp suất. Điều này có nghĩa là trong các dây chuyền công nghệ có sử dụng quạt, các thông số có thể thay đổi để đảm bảo nhiều yếu tố công nghệ và thông số vận hành khác nhau. Trong các trường hợp này, chế độ làm việc cần phải điều chỉnh bằng nhiều biện pháp trong đó có phương pháp sử dụng van cửa hút.

Để điều chỉnh chế độ làm việc của quạt công nghiệp có hộp gió có thể sử dụng van (damper) lắp ở đầu vào hộp gió. Khi sử dụng van cửa hút, về mặt cơ bản có thể sử dụng một trong hai loại đó là loại có các bản cánh đóng mở song song (parrallel blade damper) và loại có các bản cánh đóng mở đối xứng (opposed blade damper). Vị trí lắp đặt của hai loại van này được mô tả trong hình vẽ.

tiet-kiem-nang-luong-van-cua-hut

Để đảm bảo giảm tổn thất áp suất và giảm áp lực của dòng khí tác động lên guồng cánh, các bản cánh của van phải được thiết kế và lắp đặt để dòng khí đi qua van tạo ra một dòng xoáy cùng hướng với chiều quay của guồng cánh quạt. Vì vậy, trong trường hợp sử dụng van cửa hút đối với quạt có hộp gió, nên sử dụng van với các bản cánh đóng mở song song và phải được lắp đặt phù hợp như mô tả trong hình vẽ. Ngược lại, van có góc đóng mở đối xứng khi lắp cho loại quạt này sẽ tạo ra trở lực lớn hơn so với van có các bản cánh đóng mở song song do có hiện tượng đột thu đột mở cục bộ của dòng khí ngay trước và sau van. Ngoài ra, do bản chất kết cấu của loại van đóng mở đối xứng không tạo được hướng dòng khí phù hợp gây nên hiện tượng rối động học làm tổn thất thêm năng lượng.

 

0917.704.186