Trang chủ » Tin tức » Tin tức nổi bật tomeco » TOMECO An Khang Dự Vòng Chung Kết Cuộc Thi “Nhóm Cải Tiến Năng Suất Chất Lượng năm 2020 Ngành Công Thương năm 2020”

TOMECO An Khang Dự Vòng Chung Kết Cuộc Thi “Nhóm Cải Tiến Năng Suất Chất Lượng năm 2020 Ngành Công Thương năm 2020”

Ngày 21/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế – 11 Lê Hồng Phong, T.P Hà Nội, Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” năm 2020 với sự tranh tài của 12 Nhóm cải tiến.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn trên toàn quốc và dành cho tất cả các nhóm ngành hàng, doanh nghiệp có thực hiện các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng. Cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao năng suất và chất lượng tịa doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, thúc đẩy mở rộng việc áp dụng cải tiến năng suất cho các doanh nghiệp trong toàn ngành Công Thương.

nhom-cai-tien-tomeco-an-khang
Những thành viên tài năng của Nhóm cải tiến TOMECO An Khang

Vượt qua 433 hồ sơ, cùng với 11 đội thi đến từ các Công ty và tập đoàn như Tổng Công ty May 10, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Điện Lực Hà Nội,…nhóm cải tiến của TOMECO An Khang đã xuất sắc hoàn thành phần thi giới thiệu về các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng, thuyết trình về cách thức triển khai và lợi ích của giải pháp cũng như trả lời các cầu hỏi có liên quan của Hội đồng giám khảo.

Sau phần thi tranh tài sôi nổi và gay cấn, Hội đồng Giám khảo đã bình chọn và chấm điểm chọn ra Nhóm cải tiến xuất sắc nhất, chiến thắng cuộc thi. Kết quả chung cuộc Nhóm cải tiến Năng suất xuất sắc nhất đã thuộc về Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam với dự án  “Cải tiến năng suất dây chuyền Lắp ráp bình xe gắn máy tại xí nghiệp ắc quy Đồng Nai” đã xuất sắc giành giải Nhất.

cuoc-thi-nhom-cai-tien-nscl-4
Cuộc thi nhóm cải tiến năng suất chất lượng

TOMECO An Khang cùng với 6 nhóm cải tiến khác đã dành giải thưởng khuyến khích với dự án “Cải tiến năng suất- Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ”.

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ Diễn đàn Năng suất chất lượng ngành Công Thương, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong việc triển khai Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện giai đoạn 2012-2020.

tomeco-an-khang-1

Phần trình bày ấn tượng của các thành viên nhóm cải tiến

tra-loi-cau-hoi-ban-giam-khao
Nhóm cải tiến TOMECO An Khang trả lời câu hỏi của ban giám khảo
Nhóm cải tiến nhận giải khuyến khích
TOMECO An Khang Nhận Giải Khuyến Khích Từ Cuộc Thi
cuộc thi cải tiến năng suất chất lượng 2
Đại diện TOMECO An Khang Lên Nhận Bằng Khen từ Lãnh Đạo Bộ Công Thương

Dự án “Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn”

Trong năm 2020, TOMECO An Khang đã bắt tay triển khai thực hiện Dự án cải tiến năng suất – Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ. Chia sẻ với người viết, đại diện Nhóm cải tiến cho hay, trước đây, trong quá trình sản xuất kinh doanh còn nhiều tồn tại trên mặt bằng như: quãng đường di chuyển xa, mặt bằng bừa bộn, không kiểm soát được tôn thừa..

Đây là vấn đề tồn tại quá lâu, nếu giải quyết được sẽ tạo động lực và thay đổi mạnh về mặt nhận thức cho cán bộ, công nhân viên, đại diện Nhóm cải tiến chia sẻ.

Do vậy, để cải thiện, khắc phục những nhược điểm trên, Nhóm đã nghiên cứu, triển khai Dự án cải tiến năng suất – Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ hướng đến 3 mục tiêu chính: Tăng năng suất tổ phôi tối thiểu 10%; Diện tích mặt bằng tiết kiệm được tối thiểu 5% và Tỷ lệ phế phẩm (sắt vụn) giảm tối thiểu 2%.

Sau thời gian triển khai Nhóm cải tiến nâng cao năng suất – Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ của Công ty CP TOMECO An Khang đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, giảm được hơn 50% quãng đường di chuyển của nguyên vật liệu (Tổng quãng đường của 1 lượt di chuyển giảm từ 120m xuống còn 45m), giảm việc tìm kiếm phôi, đề xê;

Cùng với đó, tăng 20% năng suất lao động. Giảm tổng nhân sự công đoạn chế tạo phôi từ 5 người trước cải tiến xuống còn 4 người sau cải tiến, do layout lại mặt bằng, máy cắt tôn được di chuyển gần về khu vực máy cắt Lazer nên chỉ cần 1 người phụ cho cả 2 máy thay về mỗi máy 1 người phụ.

tomeco an khang
Hiệu quả nhất và nổi bật nhất phải kể đến Nhóm cải tiến nâng cao năng suất – Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ của Công ty 

Đối với các loại Đề xê đang chờ tận dụng, Công ty đã giảm 3% tỷ lên sắt vụn tương đương tiết kiệm 116.732.000 đồng trong 9 tháng đầu năm 2020 so với 9 tháng đầu năm 2019. Do phân loại và tận dụng được đề xê nên tỷ lệ sắt vụn/tổng thép giảm.

Đồng thời, sáng kiến cải tiến còn giảm thời gian kiểm kê kho từ 1 tuần xuống không cần kiểm kê.

Đại diện Nhóm cải tiến còn cho biết, dù là những sáng kiến nhỏ, nhưng hiệu quả vô cùng lớn. Thông qua Dự án cải tiến lần này, vấn đề về tài chính của Công ty cũng được tháo gỡ một phần nhỏ, trong việc giảm nhân công; tiết kiệm được chi phí mặt bằng. Cùng với đó, cải thiện vấn đề an toàn và môi trường lao động; Giảm các sai lỗi phát sinh do chủ quan; Nâng cao nhận thức của người lao động; Làm bàn đạp để triển khai tiếp các dự án khác ở các khu vực khác; Làm nền tảng cho việc áp dụng phần mềm vào kiểm soát.

Có được kết quả này, đại diện Nhóm cải tiến chia sẻ, cần sự tham gia của toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên; đặc biệt nhóm cần có kế hoạch phân bổ và sử dụng nguồn lực hợp lý; cần theo dõi, đánh giá và rút kinh nghiệm thường xuyên trong suốt quá trình triển khai dự án.

Xin chúc mừng các thành viên của Nhóm cải tiến TOMECO An Khang.

 

0917.704.186