HỆ THỐNG THÔNG GIÓ JET FAN

Trong những năm trở lại đây, hệ thống thông gió theo phương ngang, hay còn được gọi là hệ thống thông gió đẩy – thông gió không đường ống đã được xây dựng và phát triển nhằm thay thế các hệ thống truyền thống chủ yếu dựa trên mạng lưới đường ống cấp và hút khí tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Giải pháp thông gió trên được xây dựng dựa trên một phần nguyên lý của các hệ thống thông gió đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng đường hầm giao thông, trong đó các quạt đẩy được sử dụng nhằm tạo dòng khí di chuyển với vận tốc thích hợp để quét qua toàn bộ khu vực cần thông  gió.

Các quạt được lắp đặt ở các vị trí cửa vào và cửa ra tạo nên hiện tượng dịch chuyển của dòng khí, qua đó đẩy khí và khói ra khỏi khu vực cần thông gió trong một khoảng thời gian ngắn nhất.

Hệ thống thông gió jet fans hoạt động dựa trên việc tạo xung động cho một lượng nhỏ khí di chuyển ở vận tốc cao nhằm tác động gián tiếp tới các khối không khí xung quanh.

Hệ thống này cũng cho phép duy trì nồng độ khí thải trên toàn bãi đỗ xe ở mức cho phép mà không cần vận hành toàn bộ hệ thống thông gió của bãi đỗ xe.

Bằng cách vận hành các quạt đẩy kết hợp với hệ thống điều khiển trung tâm và các sensor cảm biến nồng độ khí thải, người dùng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí vận hành, giảm độ ồn và kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Với hệ thống thông gió đẩy, người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống PCCC đảm bảo tính hiệu quả trong hoạt động và chi phí đầu

tư, không những phù hợp với QCVN 06:2010/BXD mà còn đáp ứng tốt các mọi tiêu chuẩn khác được áp dụng rộng rãi trên thế giới khác như tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh, Vương Quốc Bỉ, Dự thảo Tiêu chuẩn Kiểm soát khói tại Bãi đỗ xe của Hội đồng Tiêu chuẩn Liên minh Châu Âu EN 12101-11, trong đó quy định rõ về tính hiệu quả trong việc:

• Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dập tắt đám cháy

• Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sơ tán người và tài sản trong khu vực xảy ra sự cố cháy.

• Hút khói trong khi xảy ra sự cố cháy & sau khi đám cháy bị dập tắt.

MÔ PHỎNG TÍNH TOÁN KHÍ ĐỘNG HỌC (CFD)

Với một đội ngũ chuyên gia tư vấn thiết kế hệ thống thông gió và kiểm soát khói – PCCC, chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn đối với nhu cầu sử dụng quạt của khách hàng, bao gồm khảo sát và nghiên cứu sơ bộ, tính toán lựa chọn quạt và phương án bố trí quạt trên mặt bằng công trình.

Mô phỏng tính toán khí động học là phương pháp được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhằm chứng minh khả năng hoạt động hiệu quả của hệ thống thông gió jet fan đối với các công trình cụ thể.

Các phần mềm mô phỏng khí động học được các chuyên gia tư vấn của TOMECO và SODECA sử dụng có thể cung cấp cho khách hàng dự báo chi tiết về chiều hướng hoạt động, nhiệt độ, mật độ của không khí và khói bên trong bãi đỗ ở điều kiện bình thường và khi xảy ra sự cố cháy. Việc này được thực hiện dựa trên đầu vào là các yếu tố như kiến trúc và quy mô bãi đỗ, thông số hoạt động của quạt… và nhằm mục đích đảm bảo hệ thống thực hiện các chức năng đẩy khói ra khỏi bãi đỗ và duy trì nồng độ khí thải ở mức cho phép một cách hiệu quả.

Ví dụ nghiên cứu thử nghiệm sử dụng phương pháp tính toán mô phỏng CFD